Thực hiện theo công văn số 66/PGD&ĐT-CMNV, ngày 16/3/2020 của Phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa Vv tổ chức các hoạt động học tập từ các ứng dụng trên Internet, hướng dẫn học sinh học tập online qua các ứng dụng công nghệ. Nhằm ôn luyên lại kiến thức đã học cho các em, đồng thời giao thêm các nhiệm vụ học tập mới trong thời gian nghỉ chống dịch. Đã có rất nhiều ý tưởng được hình thành trong thời điểm khó khăn này, nhưng hay hơn tất cả đó là ý tưởng “thầy cô giáo xây dựng phiếu bài tập ôn lại kiến thức cũ, giao nhiệm vụ học tập mới cho học sinh của lớp mình giảng dạy và chủ nhiệm”, tổ chuyên môn kiểm soát nội dung phiếu học tập, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp và tham mưu với Ban chỉ đạo phổ cập xã để giao nhiệm vụ tới các thành viên trong ban chi đạo phổ cập ở từng thôn bản

        “Chống dịch như chống giặc” trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước, tỉnh Lào Cai đã phải cho học sinh nghỉ học kéo dài để phòng dịch"

         Thực hiện theo công văn số 66/PGD&ĐT-CMNV, ngày 16/3/2020 của Phòng GD&ĐT thị xã Sa Pa Vv tổ chức các hoạt động học tập từ các ứng dụng trên Internet, hướng dẫn học sinh học tập online qua các ứng dụng công nghệ. Nhằm ôn luyên lại kiến thức đã học cho các em, đồng thời giao thêm các nhiệm vụ học tập mới trong thời gian nghỉ chống dịch. Ban giám hiệu cùng tổ chuyên môn và các thầy cô giáo của trường Tiểu học Sử Pán luôn trăn trở suy nghĩ, tìm tòi các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề trên.

          Những điều trăn trở và suy nghĩ đó là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ Trường Tiểu học Sử Pán nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng hơn 10km, ở đây có 100% người dân sinh sống là người dân tộc Hmông. Vì vậy nên trình độ dân trí còn nhiều lạc hậu, phụ huynh học sinh một bộ phận lớn chưa thực sự quan tâm đến công việc học hành của con em mình, chỉ có một phận nhỏ số phụ huynh để ý đến việc học của con. Do cuộc sống còn nhiều khó khăn về vật chất nên phụ huynh học sinh không có điều kiện tổ chức cho con em mình học trực tuyến hay trao đổi học tập với thầy, cô qua các trang mạng xã hội giống như nhiều trường ở vùng thuận lợi. Điều này đòi hỏi Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo phải có những giải pháp phù hợp với điều kiện đặc thù của học sinh nhà trường để duy trì việc học cho các em.

          Đã có rất nhiều ý tưởng được hình thành trong thời điểm khó khăn này, nhưng hay hơn tất cả đó là ý tưởng “thầy cô giáo xây dựng phiếu bài tập ôn lại kiến thức cũ, giao nhiệm vụ học tập mới cho học sinh của lớp mình giảng dạy và chủ nhiệm”, tổ chuyên môn kiểm soát nội dung phiếu học tập, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp và tham mưu với Ban chỉ đạo phổ cập xã để giao nhiệm vụ tới các thành viên trong ban chi đạo phổ cập ở từng thôn bản. Với cách làm Nhà trường giao phiếu bài tập đến đồng chí trường Ban chỉ đạo phổ cập xã (là đồng chí Phó chủ tịch xã), sau đó Ban chỉ đạo của xã giao phiếu bài tập đến từng trưởng thôn và các thành viên trong ban chỉ đạo phổ cập ở thôn bản để phát tới tay học sinh ở thôn mình phụ trách. Khi thu phiếu bài tập cũng vậy các đồng chí trưởng thôn thu bài và nộp lại cho trưởng ban chỉ đạo phổ cập ở xã, đồng chí trưởng ban chỉ đạo phổ cập của xã lại giao trả phiếu bài tập cho nhà trường để các thầy cô kiểm soát. Cách làm này tránh được việc tập trung đông người không cần thiêt, đồng thời giảm bớt công việc cho giáo viên và tránh được những nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp này.

 

(Đồng chí Nguyễn Viết Thuyết-Hiệu trưởng, giao phiếu bài tập cho đ/c

Giàng A Chu-P.chủ tịch UBND xã, trưởng Ban chỉ đạo phổ cập xã Mường Hoa)

 

 

(Các thành viên Hội phụ nữ đi phát phiếu bài tập cho HS)

          Sau 1 tuần áp dụng, khi bài tập đã giao được thu lại thì hầu hết các em đều hoàn thành tương đối tốt. Nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã duy trì hoạt động này cho đến khi học sinh quay trở lại trường học.

          Những ngày nghỉ học, nhà trường đã làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng trường lớp, khu vực bán trú; dọn dẹp, vệ sinh đồ dùng dạy và học; bổ sung kinh phí mua sắm các thiết bị phòng chống dịch như dung dịch rửa tay, khẩu trang, các thiết bị y tế... Nhà trường cũng duy trì lịch làm việc và sinh hoạt chuyên môn theo hướng dẫn của PGD&ĐT, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón học sinh trở lại trường lớp trong thời gian tới.

          Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, để phòng tránh dịch và đảm bảo sức khỏe cũng như đi lại cho các đồng chí GV, NV. Nhà trường đã tạm hoãn các cuộc họp tập trung đông người. Để công công việc được triển khai đúng kế hoạch, bảo đảm thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ và chất lượng công tác chuyên môn nhà trường đã tiến hành nhiều hoạt động họp, sinh hoạt chuyên môn trực tuyến trên phần mềm Zoom Meeting và thu được hiệu quả thiết thực.

           Tại điểm cầu, lãnh đạo nhà trường có thể triệu tập thêm các thành viên liên quan tham dự để nắm bắt được ngay chỉ đạo của nhà trường. Các đồng chí GV, NV có thể sử dụng thiết bị di động (máy tính, iPad, điện thoại) để tham gia cuộc họp.

           Trong thời gian này học sinh đang nghỉ học theo công văn của PGD&ĐT, nhà trường sẽ tiếp tục chỉ đạo các đồng chí GV tiếp tục thực hiện việc giao bài cho học sinh cũng như tổ chức các cuộc họp, sinh hoạt chuyên môn thông qua ứng dụng trực tuyến. Đồng thời hàng ngày nắm bắt sức khỏe của các em để tổng hợp báo cáo các đơn vị có thẩm quyền. Tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch và quản lí cán bộ, giáo viên, nhân viên không đi đâu xa, không đến vùng có dịch; chuẩn bị cho học sinh những điều kiện tốt nhất trước khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ./.

 

Người thực hiện: GV - Nguyễn Thị Vân Anh